Tân Thành: Họp Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới

02/10/2020 00:00 135 lượt xem

Sáng ngày 02/10/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân Thành tổ chức họp BCĐ công tác xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Tham dự có đồng chí Nguyễn Viết Thắng - Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban chỉ đạo, các thành phần trong Ban chỉ đạo có mặt đầy đủ.

Căn cứ Quyết định số 592/QĐ-UBND ngày 11-4-2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Giang. Quyết định số 892/QĐ-UBND, ngày 28-3-2013 của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Tân Thành huyện Bắc Quang giai đoạn 20 -2020 Định hướng đến năm 2030. Quyết định số 2945/QĐ-UBND, ngày 25-4-2013 của Ủy ban nhân dân huyện Bắc Quang về việc phê duyệt đề án thực hiện nội dung xây dựng NTM  giai đoạn 2011-2020 Định hướng đến năm 2030 xã Tân Thành.

Qua nghe báo cáo, kế hoạch 9 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo cho thấy, tính đến nay xã Tân Thành đã thực hiện đạt được 10 tiêu chí đó là: Tiêu chí số 1 (Quy hoạch); Tiêu chí số 4 (Điện); Tiêu chí số 8 (Thông tin và truyền thông); Tiêu chí số 12 (Lao động có việc làm); Tiêu chí số 13 (Tổ chức lại sản xuất);Tiêu chí số 14 (giáo dực và đào tạo); Tiêu chí số 15 (Về y tế), Tiêu chí số 16 (Văn hóa), Tiêu chí số 18 (Hệ thống tổ chức trị chính xã hội vững mạnh), Tiêu chí số 19  (Quốc phòng và an ninh).

Hiện nay Còn 09 tiêu chí chưa đạt đó là các tiêu chí: Tiêu chí số 2 (Giao thông),Tiêu chí số 3 (Thủy Lợi), Tiêu chí số 5 (Trường học), Tiêu chí số 6 (Cơ sở vật chất văn hóa), Tiêu chí số 7 (Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), Tiêu chí số 9 (Nhà ở dân cư), Tiêu chí số 10 (Thu nhập), Tiêu chí số 11 (Hộ nghèo), Tiêu chí số 17 (Môi trường).

Tại cuộc họp, các đồng chí đã tập trung thảo luận, bàn những giải pháp tháo gỡ vướng mặc, khó khăn và những nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong thời gian tới. Trước hết Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, cần phát huy vai trò, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, xây dựng những tiêu chí cụ thể cần thực hiện trong 3 tháng cuối năm 2020 và định hướng năm 2021. Mỗi đơn vị, tổ chức cần đề ra những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của mình. Các thành viên Ban chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xác định rõ mục tiêu triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới không chạy theo những tiêu chí cứng mà quan trọng hơn cả là vì lợi ích của nhân dân, tạo điều kiện nâng cao chất lượng người dân nông thôn.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Viết Thắng - Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban chỉ đạo nông thôn mới của xã cần tập trung một số nhiệm vụ 3 tháng cuối năm đó là: Cần tập trung xây dựng, bổ xung kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng tiêu chí; Đối với các tiêu chí Chưa đạt như giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập bình quân đầu người, hộ nghèo và môi trường các thành viên cần tiến hành khảo sát, góp ý với cơ quan chuyên môn để xây dựng những lộ trình phù hợp; Ban chỉ đạo cần đề xuất với Ban chỉ đạo của huyện đầu tư kinh phí để thực hiện các tiêu chí liên quan đến kinh phí nhà nước cấp để tổ chức thực hiện đúng tiến độ, lộ trình 2021 để xã Tân Thành  về đích nông thôn mới./.