Xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân huyện Bắc Quang ra mắt mô hình “Chi hội nghề nghiệp trồng cam” theo hướng “Nhóm cùng sở thích” tại xã Vĩnh Phúc.

22/12/2016 00:00 251 lượt xem

Thực hiện Đề án số 24 -ĐA/HNDTW, ngày 23 tháng 6 năm 2016 của Ban chấp hành trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp trong hệ thống Hội Nông dân các cấp. Dưới sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, hướng dẫn nghiệp vụ của Hội Nông dân tỉnh, ngày 14 tháng 10 năm 2016, Hội Nông dân huyện Bắc Quang và xã Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình "Chi hội nghề nghiệp trồng cam" theo hướng "nhóm cùng sở thích". Dự và chỉ đạo có đồng chí Sin Thị Bích - Ủy viên BCH Trương ương Hội nông dân Việt Nam, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch hội Nông dân tỉnh Hà Giang; Thường trực Hội Nông dân huyện Bắc Quang; Cấp ủy - chính quyền và các tổ chức đoàn thể, hội viên nông dân xã Vĩnh Phúc.

Chi hội trưởng, chi hội phó

Huyện Bắc Quang với 23 tổ chức hội, 236 Chi hội cơ sở và 10.603 hội viên, hầu hết chi hội, tổ hội được tổ chức theo địa bàn dân cư, nhưng việc sản xuất, kinh doanh của hội viên đa dạng, nội dung sinh hoạt nhiều khi chưa có chủ đề chung, trọng tâm về phát triển kinh tế, chưa sát với điều kiện sản xuất của từng nhóm hội viên.

Từ tình hình thực tế trên, "Chi hội nghề nghiệp trồng cam" theo hướng "nhóm cùngsở thích" sẽ đáp ứng được cho những hội viên nông dân có diện tích trồng cam, cùng kinh doanh, dịch vụ về cam hợp tác, hỗ trợ nhau về kinh tế, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ mới để nâng cao sản xuất, giá trị sản phẩm hàng hóa; Mở rộng thị trường, góp phần đưa nghề trồng cam phát triển theo hướng ổn định, bền vững. Chi hội nghề nghiệp gồm có Chi hội trưởng, chi hội phó và 32 hội viên với diện tích trồng cam là 35,8 ha. Đây được xác định là Mô hình "Điểm" của Hội Nông dân huyện và Hội Nông dân tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị ra mắt, đồng chí  Sin Thị Bích - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch  Hội Nông dân tỉnh Hà Giang nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đời sống của người nông dân được nâng cao, đòi hỏi sự ra đời và phát triển của một nghề nghiệp mang tính chuyên nghiệp tự nguyện, đồng thời đây cùng là việc làm cần thiết, chính vì vậy việc ra mắt Chi hội nghề nghiệp trồng cam xã Vĩnh Phúc sẽ tạo điều kiện cho hội viên nông dân chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của lĩnh vực trồng cam. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cam theo tiêu chuẩnVietGap.

Sau khi thành lập và đi vào hoạt động Chi hội nghề nghiệp trồng cam xã Vĩnh Phúc đã xây dựng Quy chế hoạt động, đề ra nội dung sinh hoạt định kỳ và Kế hoạch hoạt động của Chi hội phù hợp với tình hình sản xuất của địa phương./.

Kim Chung